DANH MỤC SẢN PHẨM

Tin tức

Tiêu chuẩn chống cháy, sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn chống cháy lan vượt trội

Ngày 29-09-2021 Lượt xem: 2199

Chọn được các sản phẩm đạt tiêu chuẩn chống cháy là giải pháp hoàn hảo để bảo vệ an toàn cho con người và tài sản công trình khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra

Đáp ứng được tiêu chuẩn chống cháy là yếu tố quan trọng được đặt ra khi sản xuất một sản phẩm chống cháy hay thi công công trình xây dựng. Đây là một trong những tiêu chuẩn được Pháp luật Việt Nam quy định rất nghiêm ngặt. Bởi nó có sự ảnh hưởng rất lớn đến an toàn về tính mạng con người và tài sản khi sự cố cháy nổ xảy ra.

Tiêu chuẩn chống cháy là gì?

Theo quy định thì tiêu chuẩn chống cháy chính là bộ tiêu chuẩn về giới hạn chịu lửa, chịu nhiệt của các vật liệu được sử dụng với mục đích chống cháy. Giới hạn này sẽ được xác định bằng khoảng thời gian từ khi bắt đầu xuất hiện đám cháy đến khi vật liệu chống cháy bị phá hủy. Thường thì các thí nghiệm đánh giá thời gian chống cháy của một vật liệu sẽ được thực hiện bằng cách tăng nhiệt độ lên dần từ 0 – 1500 độ C.

Tiêu chuẩn chống cháy lan

C:\Users\ASUS\Dropbox\My PC (LAPTOP-JGSIGMO9)\Desktop\w.jpg

Vật liệu đạt tiêu chuẩn chống cháy giúp ngăn tình trạng lan nhanh của đám cháy

Việc nắm được các tiêu chuẩn chống cháy này sẽ giúp quá trình lựa chọn vật liệu chống cháy để thi công các công trình xây dựng hiệu quả nhất. Đây cũng là lý do khiến các tiêu chuẩn về chống cháy luôn là yếu tố được quan tâm rất nhiều. Đặc biệt, nó quyết định không nhỏ đến việc công trình xây dựng có được cơ quan chức năng công nhận về tính an toàn trong phòng cháy hay không.

“Điểm mặt” một số tiêu chuẩn chống cháy quan trọng theo quy định

Hiện nay, pháp luật Việt Nam đưa ra nhiều tiêu chuẩn chống cháy đối với các vật liệu chống cháy. Tuy nhiên, không phải chủ đầu tư nào cũng nắm được quy định này để có thể đưa ra sự lựa chọn chuẩn xác nhất đối với vật liệu chống cháy cho công trình. Dưới đây, chúng tôi sẽ “điểm mặt” một số tiêu chuẩn cơ bản nhất để bạn tham khảo. Từ đó, việc lựa chọn sẽ được thuận tiện và chuẩn xác hơn rất nhiều.

Tiêu chuẩn chống cháy B2

Hiểu một cách đơn giản thì tiêu chuẩn chống cháy B2 là tiêu chuẩn được quy định cho các vật liệu xây dựng. Đây là những loại vật liệu được xếp vào có thể bắt cháy. Nó khác với loại B1 là không dễ cháy và B3 là dễ cháy. Để đảm bảo đạt được tiêu chuẩn về chống cháy B2 thì bắt buộc vật liệu xây dựng phải thỏa mãn được 3 điều kiện cơ bản sau:

  • Thứ nhất là thời gian điểm đánh dấu xuất hiện tình trạng bị xém tới là 20 giây

  • Thứ hai, phần giấy được đặt ở bên dưới vật liệu chống cháy không bị bắt cháy

  • Thứ ba là giọt chảy xuống phía dưới giấy cháy với thời gian không quá 2 giây.

Để xác định vật liệu chống cháy có thể đảm bảo được tiêu chuẩn chống cháy B2 hay không sẽ cần đến cơ quan chức năng có thẩm quyền đánh giá. Chỉ khi vật liệu đáp ứng được các tiêu chuẩn và điều kiện nói trên thì vật liệu mới được cấp chứng chỉ đạt tiêu chuẩn theo quy định.

Tiêu chuẩn chống cháy lan

Các tiêu chuẩn chống cháy lan được ban hành cụ thể trong Quy chuẩn QCVN 06: 2010/BXD. Tiêu chuẩn này đề cập đến khả năng ngăn chặn sự lan truyền của đám cháy mà vật liệu chống cháy có được. Nó có khả năng hạn chế diện tích, cường độ cũng như thời gian duy trì đám cháy. Một khi vật liệu đáp ứng được tiêu chuẩn này sẽ có thể đảm bảo hiệu quả chống cháy lan trong các công trình xây dựng.

What is passive fire protection? - Activfire | Fire Protection Services UK

Vật liệu chống cháy phải có tính chịu lửa cao, cách nhiệt để ngăn đám cháy lan rộng

Theo quy định được đề cập trong Quy chuẩn QCVN 06: 2010/BXD thì vật liệu chống cháy cần đảm bảo một số tiêu chuẩn ngăn cháy lan cơ bản sau:

  • Đảm bảo các cấu kiện xây dựng không có khả năng tạo điều kiện để các đám cháy ngầm có thể lan truyền.

  • Các cấu kiện xây dựng có tính chịu lửa cao hơn so với tính chịu lửa yêu cầu đối với chính cấu kiện đó.

  • Vật liệu chống cháy phải đảm bảo làm kín các lỗ thông các bộ phận ngăn cháy. Điều này đảm bảo khi có đám cháy xảy ra, khói hay nhiệt sẽ không thể thông qua các lỗ này để lan truyền đám cháy.

  • Các vật liệu chống cháy phải được thi công ở các vị trí cửa và van ngăn cháy trong công trình xây dựng.

  • Bên ngoài các ống thông gió, hệ thống điều hòa trung tâm phải có các giải pháp chống cháy lan hiệu quả để ngăn chặn việc phát sinh và lan truyền đám cháy.

  • Tất cả các vật liệu chống cháy hay các thiết bị PCCC phải được thi công theo TCVN 3890 : 2009.

Tiêu chuẩn chống cháy nổ

Các vật liệu chống cháy cần được lựa chọn đáp ứng tiêu chuẩn chống cháy nổ. Đây là tiêu chuẩn được đưa ra để đánh giá khả năng ngăn ngừa sự phát sinh của các sự cố cháy nổ khác nhau. Đồng thời, vật liệu này còn có thể chịu đựng được khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Yếu tố chống cháy nổ này được đánh giá là rất quan trọng. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa sự phát sinh của đám cháy mà còn hạn chế tối đa những thiệt hại về người và tài sản khi sự cố xảy ra. 

Tiêu chuẩn chống cháy UL

Rất nhiều người dùng luôn tìm kiếm vật liệu chống cháy đáp ứng được tiêu chuẩn chống cháy UL. Đây là tiêu chuẩn được viết tắt từ cụm từ tiếng Anh “Underwriters Laboratory”. Tiêu chuẩn UL được kiểm nghiệm bởi tổ chức kiểm nghiệm Thứ 3 do Chính phủ Mỹ cấp giấy phép hoạt động. Tổ chức năng làm việc không vì lợi ích của sản phẩm hay tổ chức. Kết quả đánh giá được đưa ra một cách rất khắt khe và không chịu bất cứ tác động nào từ phía nhà sản xuất sản phẩm.

Tiêu chuẩn UL là gì? Tại sao nên mua sản phẩm đạt chuẩn UL? | LAWRENCE VIỆT  NAM

Tiêu chuẩn Ul là tiêu chuẩn rất khắt khe của tổ chức kiểm nghiệm Thứ 3

Tiêu chuẩn chống cháy mà tổ chức UL đưa ra dựa trên những tiêu chuẩn kiểm nghiệm riêng của tổ chức và tham khảo thêm các tiêu chuẩn cao cấp khác của Mỹ như: ANSI, ASTM, BHMA...Chính vì vậy, nếu một sản phẩm chống cháy đạt được tiêu chuẩn UL được xem là “phiếu bảo hành” đắt giá nhất. Đây là tiêu chuẩn lý tưởng để mọi người dùng có thể yên tâm khi lựa chọn vật liệu. Nó cho thấy, vật liệu chống cháy được lựa chọn thực sự có chất lượng cũng như có được hiệu quả chống cháy vượt trội khi ứng dụng vào thực tế. 

Tiêu chuẩn chống cháy của một số vật liệu chống cháy tại các công trình xây dựng

Bạn đang cần tìm một vật liệu đạt được các tiêu chuẩn chống cháy vượt trội trên thị trường? Bạn chưa biết phải lựa chọn vật liệu chống cháy nào để đảm bảo công trình xây dựng của mình có được kết quả chống cháy lan tốt nhất? Hãy cùng tham khảo ngay một số vật liệu tiêu biểu dưới đây. Bạn sẽ biết được nên lựa chọn như thế nào để có được sự bảo vệ an toàn nhất cho công trình của mình.

Sơn chống cháy lan 3M™ FireDam™ Coating 2000

Vật liệu chống cháy này được sử dụng để phủ trên cáp điện hay các loại cáp tín hiệu với độ dày khoảng 3mm. Ngoài ra, Sơn chống cháy lan 3M™ FireDam™ Coating 2000 còn là sự lựa chọn để bịt các lỗ mở có kích thước lớn nhằm ngăn chặn tình trạng thoát nhiệt, thoát khói sang khu vực khác khi đám cháy xuất hiện.

Sơn chống cháy lan 3M™ FireDam™ Coating 2000 có hiệu quả chống cháy tốt

Dòng vật liệu chống cháy lan này có thể quét hay phun trực tiếp lên bề mặt cần chống cháy. Sản phẩm không chỉ có khả năng ngăn nhiệt, ngăn cháy mà còn bức xạ nhiệt rất hiệu quả. Sơn chống cháy lan do 3M sản xuất đạt tiêu chuẩn UL với khả năng chống cháy lan đến hơn 2 giờ.

3M™ xi măng chống cháy

Dòng sản phẩm này được sử dụng để chống cháy xuyên tường hay chống cháy sàn. 3M™ xi măng chống cháy được sản xuất bằng công nghệ than hóa. Khi sử dụng cần pha trộn với nước. Với trọng lượng nhẹ, cách sử dụng đơn giản; vật liệu chống cháy này đang ngày càng được ưa chuộng trong các công trình xây dựng hiện đại ngày nay.

C:\Users\ASUS\Dropbox\My PC (LAPTOP-JGSIGMO9)\Desktop\e.jpg

Xi măng chống cháy do 3M sản xuất có khả năng chống cháy lan đến 3 giờ

Không chỉ đạt tiêu chuẩn UL mà xi  măng chống cháy do 3M sản xuất còn có thể chống cháy đến 3 giờ theo tiêu chuẩn ASTM E814. Sản phẩm hoạt động như một bộ tản nhiệt. Vì vậy, khả năng cháy nổ hay lan cháy cũng sẽ được hạn chế đến mức tối ưu nhất.

Tấm panel chống cháy lan CS-195+

Tấm panel chống cháy lan CS-195+ là vật liệu đáp ứng được các tiêu chuẩn chống cháy cao cấp hiện nay. Đây là lựa chọn lý tưởng để chống cháy cho các lỗ trống hay các trục kỹ thuật ở máng cáp, ống cáp...Vật liệu này sản xuất đạt tiêu chuẩn chống cháy UL với khả năng chống cháy lan lên đến 4 giờ. 

Tấm panel 3M là giải pháp chống cháy lan hoàn hảo cho mọi công trình

Việc lắp đặt sản phẩm đơn giản, dễ dàng cố định bằng vít nở với sự đa dạng kích thước. Hơn thế nữa, khi có đám cháy, tấm panel do 3M sản xuất sẽ không có tình trạng bốc mùi khó chịu. Không chỉ ngăn cháy mà vật liệu còn có thể đảm bảo không gian thoáng đãng, an toàn cho con người trong quá trình thoát hiểm.

Vật liệu chống cháy lan dạng bọt tuyết (foam) 3M™ Fire Barrier Rated Foam FIP 1-Step

Bạn muốn tìm một vật liệu đạt tiêu chuẩn chống cháy lan hiệu quả? Vật liệu chống cháy lan dạng bọt tuyết (foam) 3M™ Fire Barrier Rated Foam FIP 1-Step là sự lựa chọn không thể chối từ. Đây là sự thay thế tốt nhất cho các vật liệu như: bọt xôp1, bông khoáng hay gạch...

C:\Users\ASUS\Dropbox\My PC (LAPTOP-JGSIGMO9)\Desktop\e.jpg

Bọt tuyết chống cháy 3M có thể chịu được mức nhiệt lên đến 240 độ F.

Vật liệu chống cháy này đạt được các tiêu chuẩn chống cháy vượt trội như: UL, ASTM...Khi sử dụng, sản phẩm sẽ ít bị co ngót ở nhiệt độ cao và có tuổi thọ rất bền. Đặc biệt, bọt tuyết này có thể chịu được mức nhiệt lên đến 240 độ F.

3M™ Fire Barrier Duct Wrap 615+

Đây là Màng bọc cách nhiệt chống cháy lan đường ống bảo ôn do thương hiệu 3M sản xuất. 3M™ Fire Barrier Duct Wrap 615+ chính là lựa chọn hoàn hảo để bảo vệ an toàn cho hệ thống thông gió hay ống dẫn dầu mỡ...khi có sự cố hỏa hoạn. Khi bọc 2 lớp, vật liệu này có thể đạt được chứng nhận ASTM E36. Nếu bọc 1 lớp thì sản phẩm chống cháy này có thể đạt được chứng nhận ISO 6944.

Fire Barrier Duct Wrap 615+ 1220mm wideMàng bọc cách nhiệt chống cháy 3M bảo vệ an toàn cho hệ thống thông gió

Sản phẩm cũng được kiểm định và đạt tiêu chuẩn UL với khả năng chịu nhiệt cao lên đến 2192 độ F. Dù lắp đặt ở các vị trí góc hay nơi có vật cản thì vật liệu chống cháy này vẫn mang đến hiệu quả sử dụng rất cao.

Trên đây là thông tin về tiêu chuẩn chống cháy và một số dòng vật liệu đáp ứng được các tiêu chuẩn vượt trội mà 3M sản xuất. Để đảm bảo chọn được vật liệu chống cháy lan chính hãng 3M; khách hàng có thể liên hệ đến SH Việt Nam ngay hôm nay. Chúng tôi là nhà phân phối trực tiếp các sản phẩm chống cháy từ hãng 3M danh tiếng.

Với tiêu chí phục vụ “Khách hàng là thượng đế”; công ty đảm bảo mang đến các dòng sản phẩm chất lượng với hiệu quả chống cháy lan vượt trội. Liên hệ ngay đến SH Việt Nam qua số ĐT:0988 358 670 - 024 3640 0437 để có được sự phục vụ chuyên nghiệp, giá tốt nhất.

Xem thêm các bài viết liên quan :

Chống cháy lan 3M – Giải pháp chống cháy hiệu quả, an toàn và tiết kiệm

Giải pháp chống cháy lan xuyên sàn, tường cho các công trình

Giải pháp chống cháy lan hệ thống thang máng cáp

Giải pháp chống cháy lan hệ thống thông gió, điều hòa trung tâm

0937734555